Thứ Hai, 12 tháng 3, 2012

Thành phố hay Thị xã

Đăng ngày: 02:30 07-02-2012
Thư mục: Tổng hợp
Chiều đi ngang "cái gọi là Quảng trường", trước cổng UBND Tỉnh và sau lưng của cái Tỉnh uỷ, thấy có sân khấu, ghế, lại có hàng rào song sắt dã chiến vây quanh, nghĩ cũng tức cười cho các quan khách tối nay chui vô cái khoanh vuông đó xem ca nhạc, nghe nói có Quang Linh... ông anh nói, 15 năm tái lập Tỉnh, dân hoan hỉ đứng ngoài hàng rao, quan háo hức ngồi tron ghàng rào, dẫu mỏ lên sân khấu coi mấy đào rệu rạo nhai gạo sống. Quan sướng hơn dân hay dân sướng hơn quan? Tỉnh lỵ không có cái Quảng trường cho ra hồn. Nhắc lại nước mắt 2-3 dòng nhớ "bà lai" đến cái Quảng trường 24-3 xưa, nay đã bị chiếm bởi ai. Bởi Tập đoàn. Ờ mà sao kỳ, Trường Trần Cao Vân cũng dời vô hóc bà tó. Tưởng xây gì đẹp đé, chờ ngày có đường N10 đi qua là lột mặt nạ sáng loà, ai dè tổng thể thì tệ mà kiến trúc thì nói xin lỗi..., chạnh lòng cựu học sinh (chờ insert hình cho xem, nói gian, bỏ nghề).


Tối nay có Trương Tấn Sg về, ngày mai dự mitting 15 năm thịt bò tái lập Tỉnh Quảng Nam. Không biết tối nay (06/02) ông ta có ngủ ở phủ lỵ Tỉnh đường Tam Kỳ Quảng Nam hay không? 15 năm thịt bò tái lập Tỉnh mà thủ phủ tỉnh lỵ không có được 1 chỗ nghỉ ngơi cho ra hồn cho khách về Tỉnh. Chắc ổng tối ni ngủ Hội An, ngày mai mới chạy vô Tam Kỳ. Nghe nói hôm trước Bác Tổng Trg cũng về, đòi ngủ và ngủ lại ở Nhà khách Tỉnh uỷ bên nhà. chắc là có hậu cần lo chăn chiếu gối, thay bộ đồ nghề trong phòng. 15 năm qua, Tỉnh nghèo, nên không có gì tiếp đãi khách xa, chắc lãnh đạo Tỉnh và lãnh đạo Tam Kỳ rồi ngày mốt cũng phải suy gẫm, vội kiếm một chỗ đất, lập dự án xây một cái hoành tráng. Để nhớ lại xem đất đai thế nào.
1. Đầu tiên là dự án Nhà khách UBND ở cửa biển bãi tắm Tam Thanh. Từ 2003 đến nay, gần 9 năm giằng co với 3 hộ dân, đã xây được cái bờ rào thô kệch, và 1 cái nhà gì 2 tầng, lợp tôn, trông rất khủng bố. Rồi, dự án đứng im, kiện tụng, sau giao lại cho Bộ đội Biên phòng tiếp quản năm 2010. Giờ cũng đứng yên. 1 hộ đã chịu nhận bồi thường, nhưng 2 hộ kia thì nói: những năm oan sai, bắt gia đình tui nhốt, con cái ly tán, đầu thì mang gông, miếng ăn bị giành giật bởi ai. Cái rừng thông giữ xe, mắc võng, bãi tắm đã bị ủi, chơ vơ đất hoang hoá gần 10 năm nay, giờ ai đứng ra xin lỗi tụi tui?, bồi thừong oan ức? .com bó  chiếu, mấy đời chủ tich từ huyện đến tỉnh, xuống bãi tắm phải đi né.
2. Mảnh đất đường Trần Quý Cáp, bên chi nhánh In Đà Nẵng. Đất giao cho sản xuất (Chi nhánh Tam Kỳ, công ty in Đà Nẵng), giao đất 7 x 35 m, như 1 cái nút. Còn miếng 25x 35 bên cạnh thì để cho Nhà khách UBND. Hic, giờ không biết là Nhà khách UBND hay là Nhà khách Công đoàn nữa, nhìn giống dãy nhà thập niên 50.
3. Khách sạn Tam Kỳ (Tam Duyên), hoá giá bán cho Thiên Thanh, nghe nói 47 tỷ. Trùm mền 2 năm nay để đó, chắc làm muối chờ giông bão ghé môi hôn.
4. Miếng đất vàng Cơ điện dời đi, lộ ra ngã 3 HTK - HV gần 2 ha, Thiên Thanh định lấy nốt nhưng nghe đâu Thành phố Tam Kỳ sợ lại trùm mền đất vàng nên đang giãn ra, kiếm nhà đầu tư khác.
5. Có người gợi ý vệt ven sông từ cầu 1 đến cầu 2 Tam Kỳ, nên làm một vệt như khu Đảo Xanh Đà Nẵng, có chôc để ăn chơi cho nó ra mặt phố thị.
Tam Kỳ giờ 10 tối ra đường chỉ có hột vịt, bún giò. Hết, về ngủ. Muốn đi bộ thư giãn cũng không có chỗ mà đi. Những khu dân cư buồn tẻ, những mặt người buồn tênh. Quy hoạch, kiến trúc tốt, góp phần tạo nên cho đô thị  một sức hút, một sức sống, và một nét đặc trưng bản sắc riêng. Mà hôm nay mình đề cập, gợi ý, ngày mai mấy chả lại kêu SG-ĐN, hay kêu mấy thằng em mình làm thì chắc phải thuê người giành, cướp lại chức Chủ tịch Hội ca tê ếch thôi. Phải nhắc lại câu đã in trên lịch thôi:" Muốn có Quy hoạch kiến trúc tốt thì đến với Hải gia quảng nam!". Hic.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét