Chủ Nhật, 6 tháng 1, 2013

Hiếp Pháp
Không nên c tham vọng suy nghĩ nhiều một cách toàn diện về một bản Hiến pháp hoàn chỉnh. Vì rằng Hiến pháp là văn bản trí tuệ từ toàn thể dân chúng mà từ nó, h/chúng ta trao quyền cho Nhà Nước, điều hành lãnh đạo đất nước. Từ quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm được giao này, Nhà Nước lập ra pháp luật, tiến hành các biện pháp thực thi pháp luật và phán quyết những kẻ vi phạm pháp luật. Luật pháp và Nhà nước được thành lập để bảo vệ kẻ yếu hơn trước kẻ mạnh, khác với quy luật sinh tồn trong tự nhiên: luật của sư tử hổ báo hay luật dưới biển, cá lớn hiếp cá bé. Ở đây xuất hiện hai vấn đề cơ bản, đó là con người sinh ra đều bình đẳng trước Chúa (ví dụ này là dễ hiểu hơn là trước Tạo hóa), những kẻ yếu ớt hiệp nhau lại, tạo ra luật quy ước để phân công và bình đẳng với nhau và luật lệ đó dùng xử lý kẻ mạnh uy hiếp thành viên của mình. Vấn đề thứ 2 là cơ chế phân lập 3 quyền trên để kiểm soát tránh cho quyền lực bị lạm dụng, bị mất sự khống chế.
          Hiến pháp được dự thảo, công bố trong vòng 2 tháng để lấy ý kiến nhân dân là một thời gian quá ngắn quá gấp gáp một cách qua loa. Một Hiến pháp muốn được góp ý, thực sự dân biết, dân bàn, dân kiểm tra thì cần một khoảng thời gian 2-3 năm. Đưa dự thảo vào chương trình học của 8 cấp học: tiểu học, trung học, phổ thông, trung cấp, cao đẳng, đại học, thạc sỹ, tiến sỹ. Để cho xã hội cùng nhai - ngủ - khóc với nó, Bố Mẹ tranh cãi, giúp con làm bài về Hiến pháp, nam nữ cãi nhau về Hiến pháp, Giáo sư cãi với nghiên cứu sinh về nó. Đối chiếu nó với Hiến pháp nước Mỹ, nước Anh, nước Pháp, nước Nga, nước Trung để xem có gì hay, có gì dở, cái gì cần thay đổi, cái gì hợp lý nhất. Lâu nay cứ nói ra rả “Sống và làm việc theo Hiến pháp và PL” mà cho đến Đảng viên kỳ cựu cũng chưa hề biết mặt mũi cái Hiến pháp ấy thế nào huống hồ là các ông bà giai cấp.
            Công dân 14 tuổi để được cấp giấy chứng minh thư phải vượt qua kỳ thi về Hiến pháp.
      Thêm không bằng bớt. Hiến pháp 1992 nên bỏ bớt chữ, (càng nhiều càng tốt, không cần thêm chữ nàođảo lại thứ tự vị trcác chương mục.Đoạn trên còn có thể bỏ thêm 16 chữ nữa.