Thứ Bảy, 14 tháng 7, 2012

Khí phách Quảng Nam (update)

KHÍ NGẠO XUNG THIÊN

Hôm nay, 14/7 Hội An tổ chức Hội thảo về Chí sĩ Trần Quý Cáp.
Trần Quý Cáp hiệu Thai Xuyên, người làng Bất Nhị, Điện Bàn, Quảng Nam.
Cụ thi đỗ Tiến sĩ năm 34 tuổi, mất năm 38 tuổi tại Khánh Hòa.

                                                            Lăng mộ cụ Trần (chụp từ sau)

Là một trong Quảng Nam tam kiệt, lãnh đạo phong trào Duy Tân: Phan Chu Trinh, Trần Quý Cáp, Huỳnh Thúc Kháng. Là Tiến sỹ Nho học, nhưng sau đó ông vận đồ Tây, cắt búi, đi diễn thuyết, thúc đẩy phong trào học chữ Quốc ngữ, thay đổi sách vở, thúc đẩy Tân học khai sáng, ...

Tại sao là Hội An, trong khi ông là người Điện Bàn.
Trần Quý Cáp là tên của trường cấp 3 đầu tiên của cả nước, đổi tên của trường Hội An. Đến h là 60 năm. Để tổ chức lễ 60 năm Trường Trần Quý Cáp Hội An, Thành phố Hội An đã nâng cấp Hội thảo. Dương Trung Quốc chủ trì, có Nguyên Ngọc, có N Q.Thắng, có Phạm Văn Hạng, có Thy Hảo Trương Duy Hy và kẻ thù Nguyễn Sinh Duy, có PCT Điện Bàn, có tổng cộng 37 tham luận, kỷ yếu dày 8cm.

Thứ Năm, 12 tháng 7, 2012

Hành trình Caravan Đà Nẵng - Nam Định - Hải Phòng - Hà Nội - Đà Nẵng

Một. 4 lần gặp Áo vàng:
- 7h30 PM, qua Thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa), có 2 đèn đỏ. Ngay tại ngã 4 đèn đỏ thứ nhất. Cách lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu rất lạ. Đường 40m, đèn trước ngã 4 thì ở góc trong tay phải như bình thường, sau ngã 4, tay phải lại có một cần đèn vươn ra giữa lòng đường (làn bên phải). Đi qua vạch dừng mới phát hiện, thụt lùi. Đèn xanh qua hết ngã 4 xuất hiện 2 áo vàng xe bồ câu chặn đường, 1 mặt choắt, 1 mặt sữa. 2 mặt đều trung úy. Thu xong giấy tờ, mặt choắt ngồi trên xe, vênh mặt bảo, lỗi vượt đèn đỏ, phạt 1.4, nhưng cho cơ chế đấy, đề xuất đi, 2 xị vậy, mặt choắt bảo, bị hâm ah, 1.4 mà chỉ đưa có 0.2, vậy về đồn. Canaval ra đến đấy đã 14 tiếng rồi, mệt mỏi. Vậy muốn nhiêu? 7xị. Ok, cho mày luôn. Mẹ kiếp, sĩ diện đóng tiền biên lai nhưng 100% tiền phạt cũng để lại cho công an, chả có lợi gì cho thuế, cho dân. Thì thôi ông cưa đôi với con chó cơ chế này vậy.