Thứ Năm, 6 tháng 10, 2011

Chuyện cười Giáo dục - Nản.


Nguyên nhân của cớ sự là khi tôi nhìn thấy 1 hồ sơ xin việc của sinh viên.
Bằng tốt nghiệp và bảng điểm của sinh viên ngành Kế toán được 1 ông Cu Hiệu trưởng vô tư phang vào học vị BS CK II = Bác sỹ chuyên khoa 2.
Dẫu biết trong ngành Y có 1 giải thích khiên cưỡng với người ngoài ngành là BS CKI = Thạc sỹ; BS CK II = Tiến sỹ. Nhưng ông Tiến sỹ tương đương này vô tư phang cái chức Bác sỹ của mình vào cái Bằng 3 năm đi học của 1 và của hàng ngàn sinh viên ngành Kế toán, Xây dựng, Điện... như thế thì thật là tội. Tội cho Ông, tội cho sinh viên, tội cho cái ngành Giáo dục, tội cho ông Phó Thủ tướng phụ trách giáo dục, tội cho phụ huynh của sinh viên, tội cho con cái của người sinh viên sau này. Con cái lớn lên hỏi? Sao lại thế hả Ba Mẹ, Ba- Mẹ học ngành kế toán mà sao lại học ở cái trường có ông bác sỹ làm Hiệu trưởng. Tội cho cái đất nước này.

Thứ Tư, 5 tháng 10, 2011

Báo chí lừa bạn đọc?

Mục tiêu chống lạm phát, giảm đầu tư công sẽ được giải thích thế nào về việc xây một Nhà ga mới trị giá 75,56 tỷ Yên Nhật. Quy đổi ra (1 Yên = 267 VNĐ, 1 USD = 20.803 VNĐ) là 944 triệu USD, gần 1 tỷ USD. Vậy mà xem Báo Tuổi trẻ viết thế nào nhé:

Viết thế này mà cũng viết được: 43,2 tỷ Yên6,1 tỷ đồng, tương đương 75,56 tỷ Yên. Tạm không nói đến cái sai của con số. Ở đây, Phóng viên và Biên tập có ngụ ý gì khi không dịch quy đổi ra USD hay VNĐ lmà để đồng Yên như thế?
Bản tin trên VnExpress thì chính xác hơn.

Phóng viên CAND là củ chuối hay là Bác sỹ pháp y làm sai lệch vấn đề.

Nói về nguyên nhân tử vong của Nguyễn Công Nhựt, bác sĩ pháp y Nguyễn Văn Giáp cho biết: Qua khám nghiệm hiện trường Nguyễn Công Nhựt treo cổ bằng dây cáp điện thoại để bàn; khám nghiệm tử thi, phần bên ngoài không phát hiện có sự tác động của ngoại lực; qua giải phẫu tử thi, qua xét nghiệm độc chất, vi thể cũng không phát hiện độc chất.
Bác sĩ Phan Thị Thu Lan, Trung tâm Giám định pháp y, Sở Y tế tỉnh Bình Dương khẳng định: Nguyễn Công Nhựt chết là do tự tử. Dấu vết chứng minh là vết hằn ở vùng cổ biểu hiện của một dây thắt gây nghẹt đường thở và mạch máu cấp, không hồi phục dẫn tới chết. Trả lời phóng viên xung quanh nghi vấn về việc tay, chân tử thi bầm tím? Bác sĩ pháp y cũng cho biết thêm, qua giám định vi thể: gan, não, thận, tinh hoàn không có tổn thương; bao tử, ruột không có độc tố đã loại trừ tử vong do tác động ngoại lực hoặc đầu độc.
Vấn đề trên cơ thể tụ máu gây thâm tím, từ trong chuyên môn giám định y khoa xác định đó là vết "Hoen tử thi" trong những trường hợp chết do treo cổ. Bởi vì, khi cơ thể không còn tuần hoàn máu, theo lực hút của trái đất, máu sẽ tích tụ về hướng thấp nhất của chi trên và chi dưới. Do vậy, khi anh Nhựt treo cổ tự tử, khi tắt thở tuần hoàn máu không còn hoạt động thì từ khuỷu tay đến bàn tay, từ đầu gối đến bàn chân máu tích tụ gây thâm tím là đương nhiên.