Thứ Bảy, 4 tháng 4, 2015

Tham nhũng Việt Nam: toàn diện và ổn định

1. Cty Mỹ >>>  Đất Việt  Cáo buộc công ty Mỹ dính tham nhũng tại dự án VN Hai dự án được WB chỉ rõ là Giao thông Nông thôn 3 và Đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên ở thành phố Đà Nẵng.


Cụ thể, trong thông cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) nêu rõ: "Công ty Louis Berger Group (LBG, Mỹ) đã trả các khoản tiền có yếu tố tham nhũng cho quan chức. Trong khi đó, BGH cũng không giám sát hiệu quả hoạt động của công ty con, do đó cũng phải chịu trách nhiệm về hành vi sai trái của LBG".

Ngân hàng Thế giới (WB) quyết định không cho phép Công ty LBG tham gia vào các dự án sử dụng vốn của mình. Thời hạn của việc "cấm cửa" kéo dài một năm, đồng thời công ty mẹ của LBG là Tập đoàn Berger Group Holdings cũng bị hạn chế đấu thầu các dự án của WB.

2.  Cty Hàn >>> Dân Trí  Hàn Quốc điều tra quỹ đen tại dự án cao tốc VN

 Theo báo chí Hàn Quốc, số tiền quỹ đen và “lại quả” vào khoảng 200 tỉ đồng.

Tập đoàn thép khổng lồ POSCO (Hàn Quốc) đã “dính” vào nghi án tạo quỹ đen trái phép tại dự án cao tốc Việt Nam giai đoạn 2009-2012. Báo Hàn Quốc Korea Times đưa tin cựu chủ tịch Tập đoàn POSCO (Hàn Quốc) - ông Chung Joon-yang và một số cựu lãnh đạo và lãnh đạo đương nhiệm của công ty này đã bị cấm xuất cảnh từ 
giữa tháng 3-2015 nhằm phục vụ điều tra.  VNN - Quy định này tạo điều kiện cho kẻ tham nhũng dùng chính ngay số tiền tham nhũng của dân, của nước để đổi lại mạng sống của mình.

Dự thảo BLHS (sửa đổi) vẫn duy trì hình phạt tử hình cho hai tội tham ô và nhận hối lộ (thuộc nhóm tội tham nhũng). Tuy nhiên, dự luật lại cho phép người bị kết án tử hình đã chủ động khắc phục hậu quả của tội phạm do mình gây ra, tự nguyện giao nộp cho Nhà nước ít nhất 1/2 số tiền, tài sản do phạm tội mà có, hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra xử lý tội phạm hoặc lập công lớn thì có thể được chuyển hình phạt tử hình xuống chung thân.Thứ Tư, 1 tháng 4, 2015

Boxít, những con số biết nói lỗ thật hay lãi giả!

01/04/2015

Bauxite Tây Nguyên: NHỮNG CON SỐ BIẾT NÓI

TS. Nguyễn Thành Sơn
Trước đây, chương trình bauxite đã thu hút sự quan tâm của cả xã hội về các vấn đề có liên quan đến môi trường(bùn đỏ) và an ninh quốc phòng trên Tây Nguyên.
Hiện nay, sau 6 năm thử nghiệm, do có nhiều bất cập (vi phạm) trong chọn thầu, dự án alumina có các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật lạc hậu, rất khó khắc phục (tiêu hao quặng, tiêu hao năng lượng lớn), đang bị lỗ kéo dài và đang làm nẩy sinh thêm vấn đề kinh tế (các mỏ than ở Quảng Ninh đang phải “gánh” lỗ cho alumina Tây Nguyên).
Trong thời gian tới, nếu không cân nhắc đầy đủ và có trách nhiệm, việc triển khai dự án nhôm kim loại Nhân Cơ có thể sẽ còn dẫn đến những điều đáng lo ngại hơn là sự bất công trong xã hội (toàn dân dùng điện phải bù lỗ cho dự án nhôm kim loại).
Chuyên gia tư vấn độc lập
New Technology Solutions

1          “Mọi con đường đều dẫn đến thành Roma”

1.1       Nhà thầu không có kinh nghiệm

Theo viện sỹ A.E. Ferzman, trong thiên nhiên có 250 khoáng vật chứa nhôm, trong đó chủ yếu có 20 loại khoáng vật có hàm lượng ô xít nhôm cao nhất như trong bảng sau (xếp từ cao đến thấp):

Thứ Ba, 31 tháng 3, 2015

Mẹ khóc

Hôm 24/3 khánh thành Mẹ Thứ, mình ở nhà xem Tivi, thấy BTV Hoài An + 1 anh MC nào đó, 2 người cầm míc khai mạc văn nghệ mà mưa ướt hết cả mặt cả người, sân khấu thì đẫm nước. Tỉnh Quảng Nam tổ chức hoành tráng Lễ khánh thành, kết hợp ngày giải phóng Quảng Nam, các huyện thị về cắm trại ngay trước sân, xe TƯ, tỉnh bạn về đông kìn kịt, như ngày hội lớn. Xong thì Mẹ khóc. Khóc 4 ngày 3 đêm, tối mũi tối mắt, và lũ sông lên, thủy điện xả, và nông thôn thì ngập nước tràn đồng


>>> Doanh nghiệp Đà Nẵng từ chối ODA: Lời hứa từ chức

TS Lê Đăng Doanh: Nợ công VN cao hơn ADB cảnh báo

>>> Đàm phán đưa thêm lao động sang Lào, Campuchia - Báo ...

>>> Khánh thành Tượng đài Mẹ VN Anh hùng: Trời 'đổ lệ xúc ...

>> 1.250 con gà đi lạc:Quảng Nam báo cáo Thủ tướng trước 30/3


>> Việt Nam trong mắt Lý Quang Diệu


>> Xuất khẩu lao động sang Lào, Campuchia hưởng lương trên 20 triệu/tháng


>> Ông Lý Quang Diệu: ‘Không thể sống bằng cái bát đi ăn xin’