Thứ Sáu, 19 tháng 9, 2014

Não lòng với Hiến pháp - GS Hoàng Xuân Phú

"Thưa Quốc hội, bây giờ là cái thời khắc lịch sử quan trọng đã đến rồi. Mỗi vị đại biểu Quốc hội của chúng ta sẽ thực hiện ý chí, nguyện vọng của toàn dân, để thay mặt toàn dân quyết định thông qua cái bản Hiến pháp này, bản Hiến pháp như tôi báo cáo là đã thể hiện được ý Đảng, lòng dân. Chúng ta sẽ biểu quyết toàn văn cái… cái dự thảo đã được trình bày. Bây giờ xin đề nghị phòng máy chuẩn bị… phòng máy chuẩn bị thật chu đáo, máy móc thật là thông suốt. Xin mời các vị đại biểu Quốc hội biểu quyết."

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng vừa dứt lời, ống kính truyền hình của VTV1 đảo chiều, quay về phía gần năm trăm đại biểu Quốc hội. Sau khi đặc tả mấy cánh tay vươn ra bấm nút, ống kính trở lại với hình ảnh của ông Chủ tịch. Gọi là "giám sát trực tiếp", nhưng người xem truyền hình chỉ thấy ông đăm chiêu nhìn vào laptop, rồi quay sang dán mắt theo dõi một thiết bị truyền tin khác. Điều gì khiến Chủ tịch Quốc hội phải căng thẳng như vậy?

Thứ Ba, 16 tháng 9, 2014

Danh xưng "Ngài" và cây Bồ Đề con trong Phủ Chủ tịch

Tối 15/9/2014. Thời sự 19h VTV1, Tổng Thống Ấn Độ thăm Việt Nam từ 15-17/9. 
1. Ngày 15/9, ông gặp chính thức Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang với ban bệ VP Chủ tịch Nước và một số ban bệ Nội các, sau đó gặp Ông Trọng, với Ban bệ VP TU Đảng, sau đó gặp ông Thủ tướng Dũng với Ban bệ VP Chính phủ và nội các, rồi sau đó gặp ông Hùng với ban bệ VP Quốc Hội (thấy có mặt nghị Phước khùng).

Thật là tội cho ông Tổng Thống Ấn Độ, trong ngày làm việc mà phải gặp 4 chú, giới thiệu, nói cùng về 1 vấn đề. Nếu ông đi Mỹ, ông chỉ gặp 1 ông Obama, nếu ông đi Nga hoặc Trung Quốc, ông chỉ gặp 2 người, còn ở Việt Nam, ông phải gặp 4. 4 trụ, hic. Nguyên thủ quốc gia của Việt Nam bây giờ là ông nào?

2. Sáng ngày 15/9, trước khi tiếp kiến chính thức, ông Tổng Thống đã tặng ông Sang 1 cây Bồ đề và 2 ông cùng trồng tại Phủ Chủ tịch.
Cây Bồ đề, tượng trưng cho sự liên quan đến Phật giáo mà Ấn Độ và Việt Nam có cùng xuất xứ. Cây Bồ đề rất nhỏ, cao chừng 15cm, nằm lọt trong bàn tay. Và khi nhìn cái hố đào để trồng cây, thì cái hố đó đủ chôn 2 ông. Xem hình. Văn hóa trồng cây (mầm) của Ấn Độ có vẻ khác biệt hẳn với việc trồng cây đầu Xuân hằng năm của các ông Việt Nam. Cây to 3-4m, thân 15-20 cm, trồng xong gắn biểm hoành tráng.