Thứ Hai, 12 tháng 3, 2012

CON - NGƯỜI


Đăng ngày: 20:15 02-02-2012
Thư mục: Tổng hợp

Sẽ kinh ngạcTHƠ VÔ TẬN VUI/32
Cũng có thể mai sau cây và lá
Sẽ ồ ồ kinh ngạc hỏi vì sao
Con người ta từ vô tận kiếp nào
Về đây rỡn và đùa ra như rứa... Bùi Giáng

Con người và những thân phân con người mà tôi từng đọc trong sách vở thì có:
- Con người trong Truyện Kiều của cụ Nguyễn Du
- Con người của Paven trong Thép đã tôi thế đấy của Otxtoidotki
- Con người trong tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung.
- Con người trong Tứ đại danh tác của Trung Hoa, đặc biệt là trong Tây Du


- Con người trong Bác sĩ Zivago của Boris Patenark
- Con người trong Trà Hoa Nữ và Ba người lính Ngư lâm của A. Dumas
- Con người của Moliere; GuyđoMopatxang
- Con người của Nam Cao - Nguyễn Công Hoan- Vũ Trọng Phụng - Ngô Tất Tố
- Con người của Lỗ Tấn, Mạc Ngôn
- Con ngườicủa Victo Hugo
- Con người, cái tôi trong Suối Nguồn
Nhưng tôi thích khái niệm về Trưởng thành của Osho. Trưởng thành là trách nhiêm của chính mình,

mỗi người. Trưởng thành khác với già đi. Những con người Quan chức/ Công chức họ đã khôg làm tròn trách nhiệm của mình với xã hội. Con người là một loài động vật sống bầy đàn. Nhưng ý thức về một tập thể gần, gia đình, dòg họ, nhóm lợi ích một khi được đề cao hơn các giá trị chung của bầy, họ đã góp phần tự thoái hóa bầy. Họ là những con người đến khi chết đi vẫn không được coi là trưởng thành.
Liên kết một số chuyện theo dõi những ngày qua,
1. Từ chuyện anh Đoàn Văn Vươn, các quan chức phát biểu linh tinh như ông Phó Chủ tịch, ông Giám đốc CA, rồi chuyện diễn trò điều tra ai phá nhà...
2. Có người đặt câu hỏi: Vai trò của Hội đồng nhân dân,
3. Báo Tuổi Trẻ ngày 02/02/2012 chạy tít trên trang nhất "Đề nghị nâng cao vị thế của Hội đồng nhân dân", ông Nguyễn Đình Bích, Phó Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng cho rằng chính quyền đô thị chỉ cần 3 cấp ..., chính quyền nông thôn giữ 4 cấp.
4. Hôm nay có người hỏi Đại biểu Quốc Hội tỉnh Hải Phòng đâu (GS N.M.Thuyết).
5. Chuyện con thứ 3 ông Nguyễn Tấn Dũng đi học ở Mỹ về làm cán bộ Đoàn
6. Ông Tư lệnh Đinh Thanh La [ xuất thân cán bộ Đoàn] đang làm rối đen ngành giáo dục Hà Nội và người dân Hà Nội
7. Báo Tuổi Trẻ thứ 4 01/02/2012 có ghi ý kiến của ông Nguyễn Trung (nguyên cố vấn ông Võ Văn Kiệt): "1. Con người - điều kiện hàng đầu để phát huy nguồn lực lớn nhất và quý nhất của đất nước là con người..."
http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/475556/Bat-dau-tu-nhin-thang-vao-su-that.html
Túm lại, 6 vấn đề từ 1-6 nói về vấn đề con người - cán bộ, con người đại biểu nhân dân. Ông CA, chắc chắn làm đại biểu HĐND Tỉnh (TP Hải Phòng); Ông Thoại là đại biểu HĐND Tỉnh (TP Hải Phòng), ông Liêm, là đại biểu HĐND Huyện Tiên Lãng, và ông Vinh là đại biểu HĐND xã Vinh Quang. Hic hic, chửi thề! Họ là những công chức làm việc nhưng lại cõng thêm vai đại biểu nhân dân.
Họ đại diện cho ai đây? [Trong danh sách Hội đồng nhân dân Tỉnh của tôi đang ở, gồm 58 vị, trong đó 13 vị là Bí thư/Phó Bí thư Huyện, 4 vị là Chủ tịch Huyện, 4 Giám đốc/PGĐ Sở, 22 vị thuộc UBND và khối Đảng, còn lại 10 vị râu ria đại lọi như Chủ tịch Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, CCB, và 6 vị là doanh - sự nghiệp gọi là bét nhất ví dụ như PGĐ Trung tâm sức khoẻ sinh sản Tỉnh, GĐ Agribank Tỉnh, Phó Chánh thanh tra Sở, GĐ Công ty May; PChủ nhiệm Đoàn Luật Sư.. Xem danh sách. Và trong số họ có 22 vị là Tỉnh uỷ viên/55 Tỉnh uỷ viên].
http://www.qrt.vn/index.php?option=com_content&task=view&id=4897&Itemid=643 DS HĐND
http://dienban.gov.vn/index.php?option=com_content&task=view&id=3867&Itemid=63
DS Tỉnh uỷ viên
Trong vụ Đoàn Văn Vươn, không thấy HĐND lên tiếng nhưng lại có 1 ông HĐND Hải Phòng ý kiến về chính quyền đô thị 3 cấp hay 4 cấp. không biết ông có đọc Hiến pháp tham khảo nước nào về Nghị viện Liên bang và Nghị viện tiểu bang hay chưa. Nếu chưa thì nên đọc, nếu đọc rồi mà vẫn phát biểu vậy thì nên về làm trưởng thôn kẻo bác cán bộ Đoàn về sớm giành mất ghế.
Cán bộ Đoàn, sáng ni ngồi với ông anh, "lớp cao cấp chính trị của tau có 2 ông, 1 ông bí thư Huyện, và ông phó bí thư Huyện đều cho 2 đứa con làm cán bộ Đoàn". Đó là con đường quá độ ngắn nhất tiến lên Bắc triều Tê.

Lại nói đến mục thứ 6. Anh cán bộ Đoàn được mời về làm trưởng thôn Khoai Mỡ. Một chính sách ảnh hưởng đến 8 triệu dân Hà Nội, được cái Hội đồng nhân dân của đất ngàn năm văn vật đó thông qua (!), chứng tỏ là uy quyền của 1 Bộ trưởng đòi làm Tư lệnh đã được chóp bu bật đèn xanh cho Hà Nội phải thông qua. Ghê thật. Con người, 1 con - người đã không cần đến phát huy dân chủ cơ sở không cần biết ý kiến của những người dân trực tiếp bị ảnh hưởng của quyết định ấy. Hic. Khổ cho dân Hà Nội, xót thương cho các Bác ở Thủ Đô.
Mục thứ 7, về Bác Nguyễn Trung, con người. Con người ở 6 mục trên là như thế đấy. Bác định tìm kiếm, định nghĩa và giáo dục để cho ra người được giáo dục theo triết lý nào? Nền giáo dục nào mà cả 90 triệu dân Việt phải đi học còn 3 người con của Thủ Tướng lại đi học ở Mỹ (!). Họ cho con đi học Mỹ, để khỏi học nào là chính trị, nào là Đường lối cộng sẳn, tư tưởng Hồ, chủ nghĩa xã hội khoa học, tư duy biện chú.... vân vân và vân vân. Tại sao thế? chắc là đi học ở Mỹ về để làm lãnh đạo. Vậy tại sao 90 triệu dân con Rồng cháu Tiên lại không được Bộ Giáo dục, Phó Thủ kính yêu 2 không áp dungj nền giáo dục ấy để con của người Nông dân, con của Người công nhân đang lăn lộn được học, để con họ được làm lãnh đạo nếu chứng tỏ được năng lực.
      Dân chủ - nhân quyền nào đang ở Việt Nam?

Năm 2003, khi còn làm trong Nhà Nước, tôi đã đặt vấn đề Con người - Trách nhiệm...
(continue)

Đùa rỡn rơi, đùa rớt rụng
Ấy con người con ngợm của các em
Cái niềm vui sơ mộng đã êm đềm
Vì sao vậy? Em bóp vo thành xẹp lép... Em ng nghĩnh nhìn anh ly làm l
Ti mn răng mà có th bây gi
Sinh n gia trm phù dâu bin
Mt con người là con ngm sut quanh ta... (Bùi Giáng)

Bài liên quan:

http://www.haigiaquangnam.com/index.php?language=vi&nv=news&op=Thoi-su-suy-ngam/Von-con-nguoi-va-nang-suat-lao-dong-7
http://vn.360plus.yahoo.com/huy_temujin/article?mid=307&prev=317&next=66 Người Tam Kỳ

Nguồn trích dẫn (0)
  1. Thiên Vũ Phi Dương

    Thiên Vũ Phi Dương

    10:17 05-02-2012
    Chủ nhân blog này hình như nhìn vấn đề hơi tiêu cực rồi, phát ngôn cẩn thận không các bác chính quyền coi là phản động, bị đi tù đó nha! em thấy bác nói là từng làm "người nhà nước", vậy sao bác lại "từ bỏ làm người nhà nước", chốn chạy ra ngoài làm, tại sao không dũng cảm đối mặt và cố gắng "thăng tiến" để làm người lãnh đạo, để cải biến tình hình mà bác cảm thấy vô cùng bất mãn, để thực hiện những cái bác cho là như vậy mới "dân chủ, có nhân quyền"??
  2. Trúc Sơn Thành Tiếu Thích Nhất Huy
    Mấy cái này mà nhằm nhò gì? Không cần để ý. Bạn tôi ơi, tôi có môt giấc mơ. Giấc mơ mà trong đó tôi trở thành một điểm tinh cầu bằng hạt bụi và trôi cùng hàng triệu hạt như thế trong 1 cái ống đường kính hơn 10cm.Có tuyệt lắm không?!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét