Thứ Bảy, 4 tháng 10, 2014

THOÁT NGHÈO bằng cách nào???

Chị Loan kể thêm: “Tôi thấy anh Vân không lười nhác, mà do quá ít ruộng lại không có trâu, bò để cày bừa. Chị Quý thì sức khỏe yếu không làm được gì. Anh Vân không rượu chè, tích cực đi làm thuê nhưng có phải lúc nào cũng có người thuê đâu nên nhà thiếu đói triền miên”.
Ông chủ tịch xã  Đức Bồng nói thế này: “Cả xã Đức Bồng có 144 hộ nghèo. Gia đình anh Vân cũng rất khó khăn, xã có sơ suất là đưa gia đình này thoát nghèo để lên hộ cận nghèo. Giờ muốn hay không muốn thì lần sau (tức năm 2015) sẽ đưa gia đình anh Vân vào diện hộ nghèo”.
Tuy nhiên bài báo dẫn lời ông Nguyễn Xuân Thông- Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “ Gia đình anh Vân thoát nghèo là đúng quy định hiện nay bởi thu nhập bình quân của gia đình anh năm 2013 là 530.000 đồng/người/tháng

Ông Thông cho biết thêm: Nhà nước đã cấp tiền cho gia đình anh Vân xây nhà (8 triệu đồng), em Nhung đã được phẫu thuật tim miễn phí, được hưởng bảo trợ xã hội 270.000 đồng/tháng.
Được hưởng từng ấy thứ như thế, gia đình em Nhung ra khỏi diện nghèo là phải, là đúng với các quy định hiện hành.
Căn nhà của bé Nhung trước là nhà tranh, năm 2010, vợ chồng anh Vân được cấp 8 triệu đồng và vay 8 triệu đồng để xóa nhà tranh tre dột nát. Anh Vân đi làm thuê tích cóp và vay mượn tổng cộng 22 triệu đồng, xây được căn nhà cấp bốn thì không còn tiền để làm cửa. Anh Vân cho biết đầu năm 2011, sau khi anh làm nhà ngói xong thì bị đưa ra khỏi hộ nghèo.
Bé Nhung được mổ tim miễn phí nhưng 3 tháng ăn ở nằm viện ở Huế, gia đình nghèo này gánh thêm 22 triệu đồng tiền nợ, đến giờ vẫn chưa trả xong thì bé Nhung mãi mãi ra đi.
Từ đầu đến cuối bài báo, tôi tìm mãi mà không thấy một sự thông cảm, đau buồn nào từ người đại diện cho Sở LĐTBXH tỉnh Hà Tĩnh, chỉ thấy ông khẳng định: “thoát nghèo là đúng” chắc như đinh đóng cột.
Nhà bé Nhung thoát nghèo để lên hộ cận nghèo, thì có khác gì nhau, khi mà bé đã chết rồi, còn 3 đứa em của Nhung nữa, đứa em gái 8 tuổi sát Nhung, cô giáo cho biết cũng thường xuyên ngất trong lớp vì đói. Cha mẹ chúng quá nghèo, mù chữ, không có ai thuê làm mướn thì lấy đâu ra tiền để nuôi chúng đây?
Vì trót vay mượn xây được một gian nhà ngói để lấy chỗ chui ra chui vào nên nhà bé Nhung được xếp vào diện “thoát nghèo”, chính quyền địa phương hồ hởi với thành tích ấy. Thoát nghèo có nghĩa lý gì khi mà cơm vẫn không có ăn, con cái vẫn ngất trong lớp vì đói, và đứa lớn nhất đã chết đuối trên đường từ trường về nhà?
Câu chuyện của gia đình bé Nhung cần phải được nói nhiều hơn nữa trên mặt báo, để chúng ta không được phép quên rằng, trên đất nước này, vẫn còn có những gia đình đang sống như thế, đang đứt bữa, đang húp cháo loãng cầm hơi. Trong khi đó, bao nhiêu lễ lạt hội hè tốn kém, bao nhiêu công trình trăm tỷ bị lãng phí vì bỏ hoang.
a
Chiếc chậu cắm hương trên bàn thờ tuềnh toàng. Ảnh: Báo Gia đình Online
Đừng nói rằng “bé Nhung chết đuối, có phải chết vì đói đâu” như ông Phó Giám đốc, nghe ráo hoảnh lắm, lạnh lùng lắm. Nếu không vì cái đói, thì đứa trẻ có phải bỏ dở buổi học mà về nhà để rồi phải chết đuối thảm thương như vậy không?
Nếu là một người có trách nhiệm, có lương tâm, biết được hoàn cảnh một gia đình như vậy, liệu người lãnh đạo có cảm thấy thoải mái mà kê cao gối ngủ, chỉ cần tuyên bố thẳng thừng rằng theo quy định, nhà ấy được đưa ra khỏi diện thoát nghèo là xong hay không?
Mỗi năm các địa phương luôn báo cáo thành tích là đưa được bao nhiêu hộ ra khỏi diện thoát nghèo để xếp vào diện cận nghèo, nhưng việc làm họ không có, cơm không có để ăn, húp cháo cầm hơi thì thoát nghèo thế nào đây?   
Tuy nhiên tỉnh bảo rồi, gia đình bé Nhung thoát nghèo là đúng!
Chỉ có cái đói là sai thôi.
Chẳng ai là người có lỗi trong chuyện này cả.

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/tinh-bao-nha-be-nhung-thoat-ngheo-la-dung-3103467/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét