Chủ Nhật, 25 tháng 3, 2012

"Dưỡng liêm" cho CSGT là tự vả vào mặt mình

 Thích Nhất Huy
1. Cảnh sát Giao thông không phải là bộ phận đem tính mạng của mình ra đánh đổi. Tiền 5 triệu tháng xem như là bồi dưỡng cho liêm sỉ??? Xã hội này nhiều nơi cần nhiều bồi dưỡng hơn: Giáo viên đứng lớp, Bác sỹ trực tiếp khám chữa bệnh. Giáo viên không tập trung chuyên môn, không kiện toàn nhân cách bản thân để làm tấm gương; Ngành Y học đến 6 năm, thi đầu vào tòan là những học sinh thường là giỏi nhất lớp. (CSGT thì thường là trung cấp học 2 năm, lại là con em trong ngành CA). Nếu bồi dưỡng cho liêm sỉ thì nên bồi dưỡng vào 2 ngành Y và giáo dục. Vì hai ngành này có sức ảnh hưởng ngược lại cho tòan xã hội.

2. Luật Phòng chống tham nhũng là để điều chỉnh hành vi công dân đối với tập thể và làm cơ sở xử lý hành vi vi phạm. Tuy nhiên, Việc ra đời 1 luật như thế thừa nhận cho một hành vi, mà hành vi đó làm thóai hóa, biến chất xã hội. Tội giết người không phải là một quốc nạn, trong khi tham nhũng đã trở thành quốc nạn. Ai có thể tham nhũng? Người có quyền lực. Không phải là cấm đái. Mà đái bậy thì bị đánh gậy vào đít.
3. Nếu tôi đứng trước diễn đàn Quốc Hội, tôi sẽ 1 nhát rạch ngang, rồi rạch dọc, lôi đống ruột ra để chỉ rằng, máu nóng đây, thơm. Nhưng nhiệt huyết để nguội, sẽ tanh tưởi lắm. Tôi phản đối một cái Luật là Luật phòng chống tham nhũng. Nó là kẻ thù, và kẻ thù thì cần phải bị tiêu diệt. Hình phạt cho tội tham nhũng:
3.1 Bị Đánh bằng gậy: Người nào mắc tội tham nhũng mà vi phạm đó có giá trị tối thiểu hoặc bằng với giá trị tương đương với 1 tháng lương của người đó thì bị đánh 30 gậy. Nếu người đó lĩnh lương theo ngày , theo tuần hoặc theo khóan thì quan tòa được quyền diễn giải Luật theo đúng tinh thần trên để xử lý vi phạm. Chính phủ sẽ ban hành quy định về loại, chất liệu, màu sơn của gậy, hình thức và thời hiệu thi hành án.
3.2 Tử hình: đối với hành vi tham nhũng tương đương ở điều 3.1, nhưng giá trị tương đương 1 năm tiền lương của người đó. Chính phủ sẽ quy định thời hạn và hình thức thi hành án.

Một thanh niên mới lớn trong 1 phút kích động dẫn đến hành vi hiếp dâm, thậm chí ngay cả khi màng cửa chưa rách, anh ta đã đến của thiên đường. Bị tuyên án 17 năm. Trong khi tham nhũng là một hành vi lặp đi, lặp lại một cách có ý thức , vì khi thực hiện hành động đó anh ta và tất cả mọi người đều biết là phạm pháp. Hành vi phạm tội thường là do vị trị, chức vụ công tác của anh ta mang lại và nó mang lại cho anh ta tiền bạc. Tiền bạc mang lại cho anh ta cuộc sống xa hoa và cơ hội tiếp tục dùng tiền để thăng tiến chức vụ cao hơn. Tiền bạc đó gieo vào đầu óc con cái anh ta khái niệm có chức là có tiền, có tiền là có thể mua được tất cả. Và nhận thức đó dẫn đến những giá trị lệch lạc khác một cách có hệ thống. Và quá trình làm cho hệ thống lệch lạc các giá trị thì nó làm lung lay, chèn ép, đè nén các giá trị xã hội của các công dân khác có liên quan và cả nhữn công dân không liên quan. Hành vi đó làm băng hoại các giá trị đạo đức, dẫn đến phá hủy các giá trị văn hóa mà tổ tiên ngàn năm dầy công xây dựng và vun đắp. Lòng tin của xã hội bị sụp đổ, kéo theo sự hư hỏng của nhiều thế hệ. Nềm tin, ai ngu ngốc mà tin chứ?
Hệ thống các trường Đảng hiện nay dạy cái gì. Mẹ tôi nói, vô đó học là có chức chứ gì? Mẹ giỏi.
Năm 2011, công bố của ủy ban tham nhũng là các cá nhân, tổ chức nộp lại 1,8 tỷ đồng Việt Nam từ tiền biếu xén. Ai tin. Mỗi năm ngân sách chi ra gấp 500 ngàn lần như thế. Từ mua sắm thiết bị, giấy bút, photo, xây dựng cơ bản. Chỗ nào mà không xà xẻo được, người ta khẳng định là quốc nạn, len lỏi từ chỗ chức vụ chính quyền ít nhất như trưởng thôn. Ngân sách quốc gia hiện nay đi theo 3 kênh chính: Địa phương - Bộ Ngành - Tập đoàn (Thủ tướng), và tham nhũng có thể miễn dịch với Chủ tịch Tỉnh, Bộ trưởng, Thủ tướng?!
Nơi tôi ở, Bí thư cũ Vũ Ngọc Hoàng hiện nay là Phó ban Tư tưởng là một người liêm khiết, có đầu óc cải cách, tuy nhiên, những điều ông muốn thực hiện thì cấp dưới của ông không đủ khả năng thực hiện. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Hải hiện nay cũng được xem là một người liêm khiết, hiếu học và có đạo đức. Nhưng những điều ông nói ra thì cấp dưới của ông không làm, không thực hiện thì cũng không sao. Ông là thủ lĩnh của địa phương mà không thể điều binh khiển tướng hay có thể nói là ông nhút nhát, không dám làm gì. Yên phận vì một vị thế cao hơn TW đang chờ sẵn như lá số tử vi. Nguyễn Nghị về làm Bí thư cũng tốt, trẻ, chắc là chưa có cơ hội để tham nhũng. Ngồi khoảng 1,5 năm đủ tuổi quân để ra làm Bộ trưởng.

Tham nhũng có thể tác động lên bất kỳ đối tượng nào, không liên quan đến tuổi. Nhưng tuổi trẻ, với nhiệt huyết, bầu máu nóng có thể muốn cống hiến, thăng tiến, được ghi nhận nhiều hơn là tích lũy thu vén cá nhân. Do vậy, chính sách chống tham nhũng nên bắt nguồn từ chính sách cho công chức trẻ. Có thể ghi nhận kinh tế Việt Nam là một nền kinh tế phụ thuộc. Ở tầm vĩ mô quốc gia thì phụ thuộc vào Trung Quốc, điều gì sẽ xảy ra nếu các cửa khẩu Việt Trung đóng cửa??? Ở tầm tế bào gia đình, hầu như từ 18- 32 tuổi, mọi thanh niên đều lệ thuộc, dựa dẫm vào gia đình. Ăn uống, nhà ở, xe cộ, đất đai, cưới vợ. Những người tự lập tài giỏi xoay xở như thế nào??? Không có chính sách cho người trẻ, cho công chức trẻ tự lập, được thuê chung cư, lương đủ trả tiền góp, được vay tiền học tập, và thu nhập từ lương chính thống có thể trả được nợ. Lo ở tầm quốc gia là lo cái đó. Con gái Thủ tướng đủ năng lực tự thân để có thể thu gom 4 cơ sở làm chủ tịch HĐQT. Con trai Thủ tướng giỏi hơn người cùng trang lứa để có thể hoạch định chính sách cho một địa phương? Khi những người trẻ không có khả năng hoặc không có cơ hội để tự lập thì trông mong gì họ sẽ để lại sự liêm khiết cho con cái, con cháu mình!
"Nộp thuế là nghĩa vụ của công dân" (Như Bộ Thăng thu phí chồng phí để đầu tư các loại đường, mà trong xây dựng cơ bản thì thất thóat bao nhiêu cho tham nhũng)
Vậy nên có khẩu hiệu kèm thêm bên dưới
"Tham nhũng là kẻ thù của người dân"
Bao che cho kẻ thù thì cũng là kẻ thù, sẽ bị phạt gậy và bị tử hình!

"Dưỡng liêm" cho CSGT là tự vả vào mặt mình

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét